Thống kê truy cập

Online: 6

Hôm nay: 17

Hôm qua: 13

Tuần này: 17

Tuần trước: 149

Tháng này: 327

Tháng trước: 337

Tất cả: 8.116

Hà Nội và TPHCM: Sắp rà soát tổng thể công tác PCCC chung cư

Cập nhật: 13/04/2019 08:49 - Lượt xem: 483

Thông tin Hà Nội đề nghị hạ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho những chung cư có vi phạm đang trở thành điểm nóng trên cộng đồng mạng. Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 2/4 cũng thông tin rằng tỷ lệ chung cư đảm bảo PCCC rất thấp.

Hà Nội đề nghị hạ chuẩn PCCC cho nhiều công trình

Có thể nói, chưa khi nào vấn đề PCCC lại trở nên “nóng” như hiện nay. Từng khu chung cư, cộng đồng mạng, các ban ngành hữu quan đều đặc biệt lưu tâm về vấn đề này.

Mới nghe qua việc UBND TP Hà Nội đề nghị hạ chuẩn PCCC cho 17 chung cư, nhiều cư dân cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên 17 chung cư được đề xuất hạ chuẩn về PCCC là các chung cư đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng và khó cải tiến đúng chuẩn. Trong văn bản mà Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu gửi Bộ Công an và Bộ Xây dựng cũng nêu rõ, hiện Hà Nội có 1.075 tòa nhà, chung cư cao tầng. “Tuy nhiên, hiện vẫn có 17 công trình nhà chung cư cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng nhưng vẫn còn các tồn tại, vi phạm quy định về PCCC, không có khả năng khắc phục theo yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định về PCCC hiện hành”, văn bản này nêu.

“Các công trình đã được thi công ổn định về kết cấu, kiến trúc, sau đó chủ đầu tư mới thực hiện việc thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Điều này dẫn đến các yêu cầu về giao thông phục vụ chữa cháy, khoảng cách an toàn về PCCC, thiết kế thang bộ thoát nạn, thang bộ kín, hệ thống chống tụ khói cho công trình… là không có khả năng thực hiện tại thời điểm này”, văn bản của UBND TP Hà Nội nêu.

Với việc đề xuất hạ quy chuẩn đi kèm với các giải pháp như sau: Với nhóm 4 công trình xây trong ngõ, xe chữa cháy không tiếp cận được, Hà Nội đề xuất trang bị máy bơm di động, nguồn nước ngoài nhà; chuyển họng tiếp nước chữa cháy ra vị trí đầu đường; bổ sung thang dây, ống tụt, mặt nạ phòng độc; yêu cầu phường sở tại giải tỏa đường sá tiếp cận công trình, về lâu dài sẽ điều chỉnh quy hoạch mở rộng đường giao thông.

Đối với nhóm 5 công trình liền kề không đảm bảo khoảng cách về PCCC, Hà Nội đề xuất điều chỉnh lại diện tích các ô cửa sổ ở tường ngoài công trình. Trong trường hợp không điều chỉnh lại được (theo quy chuẩn, tiêu chuẩn PCCC) thì phải trang bị đầu phun chữa cháy tại các ô cửa không đảm bảo.

Đối với nhóm 6 công trình có thang bộ để hở trong tòa nhà, Hà Nội đề xuất lắp cửa chống cháy tự động (luôn mở và tự đóng khi cháy) cho buồng thang bộ; sử dụng rèm ngăn cháy chịu lửa tự động thả xuống khi có báo cháy; bổ sung đầu phun chữa cháy tự động, tăng cường chiếu sáng cho buồng thang; sử dụng giải pháp quạt cắt gió tự động kết nối với hệ thống báo cháy và rèm ngăn cháy.

Đối với nhóm 7 công trình có hệ thống trục ống thu rác trong buồng thang không có khả năng di chuyển ra phía ngoài, Hà Nội đề xuất thay thế vật liệu ống đổ rác, cửa đổ rác bằng vật liệu ngăn cháy, có bổ sung đầu phun hở chữa cháy tự động…

Ngoài ra còn một số nhóm công trình có vi phạm khác (chỉ có duy nhất thang bộ trong nhà, bố trí phòng bơm chữa cháy ở hầm tầng ba, không bố trí lối thoát nạn do khối đế tầng 1-5 được bố trí làm trung tâm thương mại, hoặc không có khả năng thi công hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ, không thể thi công hệ thống hút khói hành lang…), Hà Nội đề xuất các giải pháp thay thế tương tự để đảm bảo an toàn PCCC.

Tỷ lệ chung cư đảm bảo PCCC rất thấp

Chiều ngày 2/4, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, khi trả lời về các vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và của trong thời gian qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, hiện nay dư luận xã hội và khách hàng rất quan tâm, giá chung cư có thể hạ xuống vì sự quan ngại của người dân là chính đáng. Trong các vụ cháy đã khiến 33 người chết và 66 người bị thương, đây là vấn đề bức xúc của xã hội và Thủ tướng rất quan tâm. Thủ tướng giao cho chính quyền các địa phương rà soát. Tỷ lệ chung cư đảm bảo an toàn PCCC rất thấp. Liên quan đến kiểm tra chung cư có an toàn hay không thì chủ yếu liên quan đến các chủ đầu tư và chính quyền các địa phương, sẽ được tính toán để kiểm tra.

Cũng về vấn đề cháy nổ trong thời gian qua, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, gần đây xảy ra nhiều vụ cháy là rất đau xót. Về bức tranh tổng thể phân làm 2 giai đoạn, trước năm 2001 Luật PCCC chưa ra đời, sau đó Luật ra đời đã quy định rất rõ về PCCC. Sau khi Luật PCCC ra đời có khoảng 3.000 nhà chung cư hình thành sau Luật, các địa phương đang yêu cầu rà soát tổng thể trong đó có chung cư HH Linh Đàm. Rà soát trong đó đã có thẩm duyệt PCCC hay chưa, nếu rồi thì có thiếu hạng mục gì không? Hà Nội và TP HCM đang lên danh sách để rà soát. Khi rà soát sẽ xác định các chủ đầu tư có làm đúng quy chuẩn hay không, nếu đúng rồi thì vận hành có đúng quy định hay không? “Cái này cần xem xét để đảm bảo an toàn cho người dân” – đại diện Bộ Xây dựng nói.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Giới thiệu về Công ty TNHH PCCC Sao Việt
Ứng dụng TMH WebApps
Tiêu chuẩn, Quy chuẩn PCCC hiện hành
Tin tức PCCC trong nước và quốc tế