Thống kê truy cập

Online: 5

Hôm nay: 15

Hôm qua: 11

Tuần này: 15

Tuần trước: 147

Tháng này: 325

Tháng trước: 335

Tất cả: 8.114

Hà Nội: Tổng kiểm tra, rà soát phòng cháy chữa cháy trong chung cư cao tầng

Cập nhật: 29/06/2019 09:41 - Lượt xem: 462

Theo kế hoạch đã được đề ra, bắt đầu từ quý II/2019,  Công an thành phố Hà Nội sẽ sẽ tổng kiểm tra tất cả các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố về vấn đề này.

Báo cáo của cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội cho thấy, trong tháng 4/2019, trên địa bàn Thành phố xảy ra 45 vụ cháy, trong đó có 2 vụ cháy nghiêm trọng, một vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 16 vụ cháy trung bình, 26 vụ cháy nhỏ, làm 10 người chết, 14 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính trên 2 tỷ đồng.

Đáng chú ý, đã xảy ra vụ cháy kho, xưởng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại địa chỉ ngõ 1 ngách 56 Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, làm 8 người chết, hơn 500 m2 nhà xưởng bị cháy rụi.

ha-noi-tong-kiem-tra-ra-soat-pccc-trong-chung-cu-cao-tang.jpg

Khoảng 16h50 ngày 16/4, tại một căn hộ trên tầng 32 chung cưHH2C Linh Đàm (Khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) rất may ngọn lửa đã được khống chế ngay sau đó.

Thống kê sơ bộ, trên địa bàn thành phố hiện có 1.234 công trình nhà cao tầng. Trong số này, nhiều công trình không bảo đảm điều kiện an toàn về PCCC. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2019, các lực lượng Công an thành phố đã kiểm tra 631 lượt công trình, qua đó phát hiện 594 công trình vi phạm các quy định về PCCC.Đối với loại hình nhà chung cư, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 10 vụ cháy tại các chung cư, nhà cao tầng. Số vụ cháy tại các nhà cao tầng trên địa bàn thành phố trong thời gian này có giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nguy cơ cháy, nổ vẫn tiềm ẩn phức tạp bởi sự thiếu ý thức trách nhiệm của người dân, cũng như của chủ đầu tư trong công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Cụ thể, có 38 công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy; 336 công trình có hồ sơ không bảo đảm và 220 công trình không bảo đảm các điều kiện về PCCC. Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 41 công trình, phạt số tiền hơn 840 triệu đồng.

ha-noi-tong-kiem-tra-ra-soat-pccc-trong-chung-cu-cao-tang_1(1).jpg

Bước sang quý II/2019, Hà Nội sẽ tiếp tục tổng kiểm tra, rà soát PCCC trong chung cư cao tầng

Được biết, bắt đầu từ quý II/2019 công an thành phố Hà Nội sẽ tiến hành điều tra cơ bản và tổng kiểm tra tất cả các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố. Từ đó tổng hợp, phân loại để có biện pháp quản lý phù hợp.Nhằm ngăn ngừa cháy, nổ, bảo đảm an toàn cho các công trình chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố, Công an thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 89/KH-CAHN-PV01-PC07 về việc thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2019.

ha-noi-tong-kiem-tra-ra-soat-pccc-trong-chung-cu-cao-tang_2.jpg
Thực tế hiện nay cho thấy cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền PCCC
tại chung cư cao tầng.

Ngoài ra, Công an thành phố cũng yêu cầu công an các quận, huyện, thị xã xây dựng và tổ chức diễn tập, thực tập các phương án, tình huống xử lý sự cố cháy, nổ đối với tất cả các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn quản lý; tổ chức tập huấn, tuyên truyền về công tác PCCC cho chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị và cư dân tại các chung cư, nhà cao tầng.Trên cơ sở tổng kiểm tra, đơn vị cũng kiên quyết xử lý vi phạm, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động những công trình, hạng mục công trình vi phạm nghiêm trọng hoặc không khắc phục các tồn tại về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Đồng thời, Công an thành phố tiếp tục phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện chủ trương không cấp phép mới các dự án xây dựng nhà chung cư, nhà cao tầng đối với các chủ đầu tư đang có công trình vi phạm quy định về PCCC.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Giới thiệu về Công ty TNHH PCCC Sao Việt
Ứng dụng TMH WebApps
Tiêu chuẩn, Quy chuẩn PCCC hiện hành
Tin tức PCCC trong nước và quốc tế